• 0943 666 038
 • 0916 557 639
Hỗ trợ trực tuyến
 • han@vietphat.com
  0938 927 339
 • trung@vietphat.com
  0915 216 171
 • hon@vietphat.com
  0916 557 639
 • sales@vietphat.com
  0943 666 038
 • sales1@vietphat.com
  0937 692 248
Trang chủ » Tin tức » Giái pháp kỹ thuật » Khái niệm phòng sạch

Khái niệm phòng sạch

Một phòng sạch hay phòng sạch là một môi trường, thường được sử dụng trong sản xuất, nghiên cứu khoa học, với một mức độ thấp của chất gây ô nhiễm môi trường như bụi, vi khuẩn trong không khí, các hạt khí dung, và hơi hóa chất. Chính xác hơn, một phòng sạch có một mức độ kiểm soát ô nhiễm được chỉ định bởi số lượng của các hạt trong một mét khối tại một kích thước hạt được chỉ định. Để cung cấp cho quan điểm, không khí xung quanh bên ngoài trong một môi trường đô thị điển hình có 35.000.000 hạt mỗi mét khối trong phạm vi kích thước 0,5 mm và đường kính lớn hơn, tương ứng với một tiêu chuẩn ISO 9 phòng sạch, trong khi một 1 phòng sạch ISO không cho phép các hạt trong đó phạm vi kích thước và chỉ có 12 hạt cho mỗi mét khối 0,3 mm và nhỏ hơn.

 

Phòng sạch có thể rất lớn. Cơ sở sản xuất toàn bộ có thể được chứa trong một phòng sạch với sàn nhà máy bao gồm hàng ngàn mét vuông. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất bán dẫn, công nghệ sinh học, khoa học đời sống, và các lĩnh vực khác rất nhạy cảm với ô nhiễm môi trường.

Không khí đi vào một phòng sạch từ bên ngoài được lọc để loại trừ bụi, và không khí bên trong được liên tục tái tuần hoàn qua hiệu quả cao hạt không khí (HEPA) và / hoặc không khí thâm nhập cực thấp (ULPA) bộ lọc để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nội bộ tạo ra.

Nhân viên nhập và để lại thông qua airlocks (đôi khi bao gồm cả giai đoạn tắm khí), và mặc quần áo bảo vệ như mũ, khẩu trang, găng tay, ủng, và yếm.

 

Thiết bị bên trong phòng sạch được thiết kế để tạo ra ô nhiễm không khí tối thiểu. Chỉ giẻ lau sàn đặc biệt và xô được sử dụng. Đồ nội thất phòng sạch được thiết kế để sản xuất tối thiểu của các hạt và dễ dàng để làm sạch.

Vật liệu thông thường như giấy, bút chì, và các loại vải làm từ sợi tự nhiên thường được loại bỏ, và thay thế sử dụng. Phòng sạch không vô trùng (tức là miễn phí của các vi khuẩn không kiểm soát được); chỉ các hạt không khí được kiểm soát. Mức độ hạt thường được thử nghiệm bằng cách sử dụng truy cập hạt và vi sinh vật phát hiện và tính thông qua phương pháp giám sát môi trường.
Một số phòng sạch được lưu giữ tại một áp lực tích cực để nếu có rò rỉ xảy ra, rò rỉ khí ra khỏi buồng thay vì không khí không lọc đến in

Một số hệ thống HVAC phòng sạch kiểm soát độ ẩm đến mức thấp, như vậy mà thiết bị thêm (“iôn hóa làm sạch”) là cần thiết để ngăn chặn vấn đề phóng tĩnh điện.

Phòng sạch thấp cấp chỉ có thể yêu cầu đôi giày đặc biệt, có đế hoàn toàn trơn tru mà không theo dõi bụi bẩn. Tuy nhiên, vì lý do an toàn, đế giày phải không tạo ra mối nguy hiểm trượt. Truy cập vào một phòng sạch thường được giới hạn trong những mặc một bộ đồ sạch

Trong phòng sạch trong đó các tiêu chuẩn của ô nhiễm không khí ít nghiêm ngặt, lối vào phòng sạch có thể không có một tắm khí. Phòng chờ (được biết đến như một “màu xám phòng”) được sử dụng để đưa vào quần áo phòng sạch.

Một số cơ sở sản xuất không sử dụng phòng sạch hoàn toàn phân loại, nhưng sử dụng một số thực hành phòng sạch để duy trì yêu cầu ô nhiễm của họ.

Danh mục tin tức

Tin tức mới nhất